Giỏ hàng

Mẹo đuổi kiến tự nhiên, an toàn tại nhà không cần dùng đến thuốc

(Dân trí) - Thay vì sử dụng thuốc để đuổi côn trùng, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp như chanh tươi, giấm, muối ăn... để xua đuổi kiến mà không ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Sự xuất hiện của kiến trong nhà gây không ít phiền phức cho gia đình bạn. Bởi, kiến là loại côn trùng luôn ẩn náu mọi nơi và gây nhiều phiền toái, chúng có thể phá hoại cây trồng, cắn vật nuôi và gây ra nhiều tác hại khác. Hơn nữa, kiến còn là tác nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho sức khỏe con người như tiêu chảy, đậu mùa, thậm chí là ngộ độc thức ăn. Dưới đây là những mẹo đuổi kiến ra khỏi ngôi nhà của bạn.

Đuổi kiến bằng chanh

Mẹo đuổi kiến tự nhiên, an toàn tại nhà không cần dùng đến thuốc - 1
Chanh là một trong những kẻ thủ lớn của loài kiến (Ảnh: Internet)

Ngoài công dụng làm đẹp, nước chanh cũng có thể diệt kiến rất tốt. Bạn hãy pha loãng nước chanh hoặc sử dụng cốt chanh nguyên chất xít xung quanh tổ kiến, chất axit trong chanh sẽ làm lũ kiến hỗn loạn. Hoặc mỗi lần lau sàn nhà bạn chỉ cần trộn nước ép của bốn quả chanh (xay nhuyễn cả vỏ) với 2 lít nước rồi lau sàn nhà, để làm sạch, chắc chắn rằng nhà bạn sẽ không còn kiến và các loài côn trùng khó chịu khác.

Dùng giấm tiêu diệt kiến

Công dụng của giấm sẽ làm hại khứu giác và phá hủy pheromone của loài kiến. Vì vậy, giấm là một giải pháp an toàn lại hữu ích được nhiều bà nội trợ sử dụng để xua đuổi kiến. Bạn có thể pha hai phần giấm trắng và một phần nước trong một bình xịt. Sau đó, xịt dung dịch giấm quanh tổ kiến, chúng sẽ không dám đi ra ngoài vì sợ mùi. Thêm nữa, bạn có thể phun giấm ở bất kỳ khu vực nào trong nhà, chẳng hạn như cửa sổ, cửa ra vào, để ngăn chặn sự xâm nhập của loài kiến...Tuy nhiên, hỗn hợp sẽ bốc hơi theo thời gian và cần được xịt lại hàng ngày để duy trì hiệu quả.

Diệt kiến bằng củ tỏi

Tỏi không chỉ dùng để chế biến đồ ăn, mang đến nhiều tác dụng đối với sức khỏe mà nó cũng là một nguyên liệu dùng để đuổi kiến cực kỳ hiệu quả đấy nhé.

Mẹo đuổi kiến tự nhiên, an toàn tại nhà không cần dùng đến thuốc - 2
Tỏi có thể tiêu diệt kiến khi chúng ăn phải (Ảnh: Internet)

Cách đuổi kiến bằng tỏi cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần giã nát vài nhánh tỏi rồi để vào ổ kiến, chỗ mà kiến hay lui tới. Ngay lập tức mùi đặc trưng của tỏi sẽ khiến cho lũ kiến phải khiếp sợ và chạy trốn.

Diệt kiến bằng bột ngô

Sử dụng bột ngô cũng là một trong những cách đuổi kiến ra khỏi nhà hiệu quả mà nhiều người vẫn thường áp dụng. Bạn chỉ cần trộn bột ngô với chút đường để thu hút kiến, khi kiến ăn bột ngô vào bụng, ngay lập tức chúng sẽ bị trương bụng và từ từ chết. Với cách này, lũ kiến sẽ không còn xuất hiện trong nhà bạn.

Sử dụng vỏ cam

Nếu bạn không thích mùi giấm thì hương thơm từ vỏ cam là lựa chọn thay thế tuyệt vời. Bạn cho vỏ cam cùng với một ít nước vào cối xay thành hỗn hợp sệt, sau đó dùng hỗn hợp này trét vào tổ kiến hoặc những nơi có kiến, chúng sẽ không dám ló mặt ra khỏi tổ khi thấy mùi hương của vỏ cam

Mẹo đuổi kiến tự nhiên, an toàn tại nhà không cần dùng đến thuốc - 3
Dùng vỏ cam xay nhuyễn chét vào tổ kiến hay những nơi chúng thường đến (Ảnh: Internet)

Cách đuổi kiến ra khỏi nhà bằng phấn viết bảng

Kiến sẽ không vượt qua vạch kẻ phấn, điều này có vẻ khó tin nhưng đó lại là sự thật. Các hoạt chất trong bột phấn sẽ phá vỡ pheromone của côn trùng, những dấu hiệu mùi hương mà kiến sử dụng để giao tiếp với các thành viên khác trong "lãnh thổ" của nó.

Mẹo đuổi kiến tự nhiên, an toàn tại nhà không cần dùng đến thuốc - 4
Phấn có tác dụng phá vỡ những dấu vết mùi hương của kiến (Ảnh: Internet)

Bạn chỉ cần vẽ một đường phấn hoặc đổ một dòng bột phấn quanh khu vực kiến thường xâm nhập hay nguồn thức ăn mà kiến hay đến như tủ, bếp, thùng rác,… chất carbonate - xi trong phấn sẽ đuổi sạch những chú kiến khó bảo nhất.

Cách đuổi kiến ra khỏi nhà bằng bột ớt hoặc tiêu đen

Dùng bột ớt đuổi kiến ra khỏi nhà là một phương pháp khá đơn giản, bởi ớt có vị cay nồng, hăng đặc trưng. Vì vậy, bột ớt sẽ làm cho lũ kiến phải khiếp sợ. Để đuổi chúng, bạn hãy rắc chút ớt bột lên đường đi của kiến, hay ở chỗ chúng làm tổ. Nếu không có ớt bột, bạn có thể sử dụng tiêu đen để thay thế, lũ kiến sẽ nhanh chóng tan tác.

Mẹo đuổi kiến tự nhiên, an toàn tại nhà không cần dùng đến thuốc - 5
Chỉ cần rắc một ít hạt tiêu, bạn sẽ nhanh chóng lũ kiến tan tác (Ảnh: Internet)

Cách tiêu diệt kiến bằng muối hạt

Cách tiêu diệt kiến bằng muối hạt không có tác dụng ngay tức khắc nhưng nếu kiên trì thực hiện thì kiến cũng phải chuyển nhà đi nơi khác đấy. Bạn có thể rắc muối hạt xung quanh nơi mà chúng hay lui tới, một vài ngày sau chắc chắn chúng sẽ không dám bén mảng đến nơi đó nữa đâu.

Mẹo đuổi kiến tự nhiên, an toàn tại nhà không cần dùng đến thuốc - 6
Muối sẽ gây kích ứng da, chân và miệng khiến lũ kiến tránh xa (Ảnh: Internet)

Dùng dầu hỏa

Dầu hỏa như một thứ "khắc tinh" với loài kiến, do đó bạn hãy bôi một ít dầu hỏa vào chân bàn ghế, giường hay đặt bát dầu hỏa vào góc tường. Loài kiến thấy dầu hỏa sẽ "tự hiểu" và rút lui khỏi nhà bạn.


Tin tức tổng hợp liên quan khác