Giỏ hàng

Mối tấn công hàng loạt nhà dân

(Dân trí) - Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Thanh Thủy, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa lo lắng khi mối “tấn công” nhà ở, khu chăn nuôi, mặc dù người dân đã dùng nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng tất cả đều không ăn thua.

Theo phản ánh của một số hộ dân ở thôn Tào Sơn 3, xã Thanh Thủy, huyện Tĩnh Gia khoảng một năm qua, họ vô cùng lo lắng vì bị mối “tấn công” nhà ở, khu chăn nuôi… Trước hiện tượng trên, cứ hai ngày họ lại phải phun thuốc, bơm dầu, bắt mối, nhưng đều không ăn thua.

 

Mối làm tổ trong nhà dân.

Mối làm tổ trong nhà dân.

 

 

Cũng theo người dân địa phương cho biết, gần một năm trước, mối xuất hiện ở khu vực chăn nuôi, nhà ở… nhưng số lượng khá ít nên nhiều người không để ý. Tuy nhiên mấy tháng trở lại đây, mối xuất hiện ngày càng dày đặc.

 

Điều đáng nói là mối len lỏi vào khu vực nhà ở, nhất là những gia đình làm nhà ngói, hầu hết mối đục khoét làm hư hỏng mái nhà, các bộ phận làm bằng gỗ. Mối còn xây cả ổ trong nhà dân, khu vực chuồng trại chăn nuôi.

 

Người dân lo lắng trước hiện tượng mối xuất hiện ngày càng nhiều.

Người dân lo lắng trước hiện tượng mối xuất hiện ngày càng nhiều.

 

 

Ông Tống Văn Minh, ở thôn Tào Sơn 3 cho biết: “Để giảm tác hại của mối, chúng tôi đã nhiều lần bơm thuốc diệt mối, muỗi liên tục nhưng không ăn thua, tôi còn khoan vào các cây luồng trên trần nhà để bơm dầu vào, nhưng chỉ được vài ngày mối lại nhiều như cũ không biết phải làm sao nữa. Cứ đà này, mối dỡ cả nhà mất”.

 

Các hộ gia đình đã dùng nhiều biện pháp khác nhau như dùng dầu luyn, đặt gỗ thông đặt ở nơi tập trung nhiều mối. Tuy nhiên những biện pháp đó đều không mang lại hiệu quả, mối vẫn đùn ra nhiều và mức độ phá hoại ngày càng lớn.

 

Nhiều biện pháp đã được dùng để ngăn chặn mối nhưng không hiệu quả.

Nhiều biện pháp đã được dùng để ngăn chặn mối nhưng không hiệu quả.

 

 

Không còn cách nào khác, nhiều người dân tìm cách liên hệ với một số địa chỉ có dịch vụ diệt mối, nhưng đa phần chi phí để diệt mối khá đắt, trung bình từ 5 đến 7 triệu. Người dân mong muốn chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tìm cách giúp đỡ người dân phòng chống hiện tượng này.

 

Nếu cứ đà này thì nguy cơ mối ăn sập nhà chỉ còn là sớm muộn. Hơn nữa, việc tìm đến dịch vụ diệt mối cũng không biết có triệt để không.

 

Duy Tuyên


Tin tức tổng hợp liên quan khác